http://www.nguyenhoangcentury.vn/Upload/News/nguyen-tac-vang-lap-dat-kho-lanh-1.jpg;

Những nguyên tắc vàng bảo quản thực phẩm kho lạnh tốt nhất

Chúng ta đều nghĩ rằng thực phẩm chỉ cần bảo quản trong kho lạnh sẽ giữ được độ tươi ngon trong một thời gian dài. Quan niệm này hiện nay khá phổ biến và nên được cân nhắc lại . Bởi vì quá trình bảo quản thực phẩm trong kho lạnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như nhiệt độ, cách sắp xếp kiện hàng, thông gió... Dưới đây là chia sẻ chủa Nhà thầu Nguyễn Hoàng chúng tôi về những nguyên tắc vàng để bảo quản thực phẩm trong kho lạnh được tốt nhất:

Cho thuê kho lạnh - Kho lạnh Nguyễn Hoàng

      >> Chủ đề liên quan

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý hàng đầu. Tùy vào tính chất từng loại mặt hàng sẽ có nhiệt độ bảo quản riêng. Cần nắm rõ quy tắc để đảm bảo chất lượng thực phẩm lâu dài trong kho lạnh.

Kho lạnh công nghiệp - Nhà thầu Nguyễn Hoàng

 • Mức nhiệt độ tiêu chuẩn trong kho lạnh thường được áp dụng nhất là:
 • Bảo quản cấp đông gió, thủy sản, thịt, nhiệt độ -35 đến -45 độ C
 • Bảo quản kem, nhiệt độ -22 đến - 25 độ C
 • Kho lạnh thực phẩm đồ nguội, nhiệt độ -5 đến + 5 độ C.
 • Kho lạnh bảo quản Bánh , nhiệt độ – 5 đến + 5 độ C
 • Kho lạnh trái cây, quả, nhiệt độ -2 đến +12 độ C
 • Kho lạnh bảo quản sữa tươi, nhiệt độ +2 đến +4 độ C
 • Bảo quản giống nông sản, nhiệt độ +2 đến +8 độ C
 • Bảo quản dược phẩm, vắc-xin, nhiệt độ +2 đến +8 độ C
 • Kho lạnh nông sản rau, củ, quả, nhiệt độ +2 đến 12 độ C

2. Thông gió

Việc tuân thủ nguyên tắc thông gió để khí lạnh tiếp xúc trực tiếp đến từng sản phẩm, kiện hàng giúp thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon. Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ thống thông gió trong kho lạnh, đảm bảo chúng luôn hoạt động, điều hòa không khí tốt. 

Thi công lắp đặt kho lạnh công nghiệp - nhà thầu Nguyễn Hoàng

3. Sắp xếp thực phẩm trong kho lạnh theo quy chuẩn nhất định

 • Bất kỳ một loại thực phẩm nào trong kho lạnh cũng sẽ có giới hạn bảo quản riêng. Do đó cần lưu ý vấn đề này để đánh dấu và sắp xếp hợp lý những kiện hàng cần được ưu tiên, hạn chế tình trạng hư hỏng.
 • Kho lạnh phải thường xuyên đảm bảo lượng hàng vừa phải hoặc đầy, giúp tránh tình trạng hao tổn trọng lượng, tăng phí vận hành. 
 • Sắp xếp thực phẩm vào sóng nhựa hoặc đặt trực tiếp lên từng tấm pallet để tiện cho việc phân chia từng lô hàng và giúp thông gió hoạt động hiệu quả nhất. Bên cạnh đó cần lưu ý sắp xếp độ cao của các kiện hàng hợp lý để tránh tình trạng đổ ngã, gây hư hại và nguy hiểm
 • Bố trí khoảng cách giữa thực phẩm với tường, sàn, trần hợp lý để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản

- Cách sàn từ khoảng 100 - 150 mm.

- Cách tường khoảng từ 200 - 800mm

- Cách trần kho khoảng 200mm

- Cách dàn lạnh tầm 300mm

4. Hàng vào trước - ra trước

Bất kỳ một loại thực phẩm nào trong kho cũng sẽ có giới hạn thời gian bảo quản riêng. Nếu vượt quá thời gian ấy, sản phẩm có thể bị biến đổi, hư hỏng. Vì vậy, cần đánh dấu, ưu tiên kiện hàng nào nhập vào trước sẽ xuất đi trước, hạn chế tình trạng tồn kho dẫn đến hư hại. 

5.  Đặt hàng theo từng kiện

Thực phẩm bảo quản trong kho lạnh sẽ có sự thoát hơi nước từ bề mặt sản phẩm. Theo thời gian, quá trình này khiến nông thủy sản bị giảm cả về trọng lượng lẫn chất lượng. Có thể cải thiện tình trạng bằng cách: Khi kho hàng trống, kiện hàng nằm cách xa, rải rác, cần gom, sắp xếp chúng lại gần nhau làm cho diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí giảm, hạn chế khả năng thoát hơi nước.

Đặc biệt, kho lạnh phải thường xuyên đảm bảo lượng hàng vừa phải hoặc đầy, giúp tránh tình trạng hao tổn trọng lượng, tăng phí vận hành. 

Thi công kho lạnh công nghiệp - Nguyễn Hoàng

6. Phân loại thực phẩm

Đối với nông sản, củ quả tươi, tùy vào mục đích, thời gian sử dụng cần phân loại quả sống, chín bỏ vào từng kiện khác nhau. Vì khi chín, hoa quả sẽ giải phóng ethylene, loại chất này thúc đẩy trái cây trong cùng một không gian nhanh chín hơn so với thông thường. 

Trên đây là những nguyên tắc vàng giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất khi sử dụng kho lạnh. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin thật sự hữu ích đến với quý khách hàng, đối tác gần xa. Khi có nhu cầu hoặc cần hỗ trợ tư vấn - thiết kế - lắp đặt - sửa chữa & bảo trì kho lạnh, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGUYỄN HOÀNG CENTURY - NHC GROUP

 • Địa chỉ: B42 Đường số 2, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 7300 2006 - Phòng dự án: 0283 7734 279 | 0913 733 557
 • Email: info@nhc-group.vn - https://nguyenhoangcentury.vn/

 

Nguyễn Hoàng Century chúng tôi rất mong có cơ hội là người bạn đồng hành của mọi doanh nghiệp, mọi gia đình!

HỎI/ĐÁP - ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT