http://www.nguyenhoangcentury.vn/Upload/News/mat-do-xay-dung-cho-nha-xuong-1.jpg;

Mật độ xây dựng nhà xưởng theo quy định | Nguyễn Hoàng Century

 Nhà thầu Nguyễn Hoàng là đơn vị chuyên thi công thiết kế nhà xưởng, chúng tôi xin chia sẻ quý khách hàng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất theo quy định mới nhất. Mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất là những căn cứ quan trọng để doanh nghiệp xây dựng vừa đúng nhu cầu sản xuất vừa đúng yêu cầu pháp luật. Qua đó, dự tính được quy mô xưởng cũng như kinh phí đầu tư.

1. Hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất là khái niệm về tỷ lệ tổng diện tích sàn xây dựng trên tổng diện tích lô đất.

Trong đó, tổng diện tích sàn là tổng diện tích doanh nghiệp xây lên với mục đích sử dụng để sản xuất, làm kho chứa. Nó có bao gồm cả tầng nổi (tầng mái) và tầng hầm. Còn diện tích lô đất là tổng diện tích đất mà doanh nghiệp sở hữu hay đi thuê theo đúng quy định của pháp luật. 

Nhà xưởng

Công thức tính hệ số sử dụng đất như sau: Hệ số sử dụng đất (Hsd) = Tổng diện tích sàn xây dựng / Tổng diện tích lô đất

Đơn vị tính (lần)

Ví dụ: Doanh nghiệp A sở hữu lô đất nền là 2000m2, doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng gồm 4 tầng, diện tích mỗi tầng là 1400m2, diện tích còn lại 600m2 được sử dụng để trồng cây xanh, hệ thống đường đi lại. Vậy ta có hệ số sử dụng đất của doanh nghiệp A là:

Hsd = (4*1400) / 2000 = 2.8 (lần)

2. Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng là tỷ lệ đất mà công trình xây dựng chiếm trên tổng diện tích toàn bộ lô đất.

Mỗi vùng đất có mật độ xây dựng riêng và được quy định theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy hoạch xây dựng – QCVN 01:2019/BXD. Từ đó, giúp doanh nghiệp, người dân đảm bảo quy hoạch xây dựng đúng theo quy định của pháp luật.

Có 2 loại mật độ xây dựng. Cụ thể:

 • Mật độ xây dựng thuần: là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của tiểu cảnh trang trí, bể bơi, bãi đỗ xe và sân thể thao ngoài trời).
 • Mật độ xây dựng gộp của một khu vực đô thị: là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất có thể bao gồm cả: sân, đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình…)

3. Bảng tra cứu mật độ xây dựng cho các công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp

Bộ xây dựng có quy định về mật độ xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp. Cụ thể như sau:

Mật độ xây dựng sẽ phụ thuộc vào chiều cao công trình và diện tích lô đất. Các công trình có chiều cao, diện tích càng lớn thì mật độ xây dựng càng thấp. Cụ thể, được thể hiện với bảng sau:

Chiều cao công trình trên mặt đất (m) Mật độ xây dựng (%) với diện tích ≤ 5000 m2 Mật độ xây dựng (%) với diện tích 10.000 m2 Mật độ xây dựng (%) với diện tích ≥ 20.000m2
≥ 10 70 70 60
13 70 65 55
16 70 60 52
19 70 56 48
22 70 52 45
25 70 49 43
28 70 47 41
31 70 45 39
34 70 43 37
37 70 41 36
40 70 40 35
>40 70 40 35

Bảng tra cứu về mật độ các công trình, phân khu bên trong khu công nghiệp, nhà xưởng 

Khu vực bên trong khu công nghiệp, nhà xưởng cũng cần có một giới hạn diện tích xây dựng tối thiểu riêng theo quy định. Cụ thể:

Phân khu chức năng/ khu vực Tỷ lệ diện tích (%)
Kho, nhà xưởng ≥55
Cây xanh ≥10
Giao thông (đường đi nội bộ) ≥8
Các khu kỹ thuật (máy biến thế, trạm bơm, phòng kỹ thuật) ≥1
Văn phòng hành chính, dịch vụ ≥1

Theo các bảng quy định về mật độ xây dựng nhà xưởng trên nhằm tạo ra sự cân đối, hài hòa giữa các công trình xây dựng với cảnh quan xung quanh. Đồng thời, mang tới sự thoải mái, môi trường lý tưởng để cán bộ, công nhân viên làm việc.

mật độ xây dựng nhà xưởng

Quy định nhằm tạo ra sự cân đối, hài hòa giữa các công trình xây dựng với cảnh quan xung quanh

4. Một số yêu cầu, quy định khác về xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Ngoài quy định về mật độ xây dựng nhà xưởng thì khi thi công doanh nghiệp cần đảm bảo những yêu cầu khác, cụ thể:

4.1. Yêu cầu chung

 • Phải đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và an toàn theo quy chuẩn xây dựng trong khu công nghiệp. Từ đó hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu tới môi trường đô thị.
 • Đối với các cơ sở sản xuất, kho tàng có mức độ độc hại cấp I, cấp II, cấp III phải bố trí xa khu vực dân dụng. Cấp độc hại và khoảng cách ATMT tuân thủ theo các quy định của Bộ Khoa học Công nghệ hoặc phải xác định bằng công cụ đánh giá tác động môi trường hoặc dựa trên các dự án tương tự.
 • Trường hợp chưa có đánh giá tác động môi trường hoặc các dự án tương tự có thể tham chiếu các giá trị trong phụ lục 3 của TCVN 4449-1987.

nhà xưởng và cảnh quan đô thị

4.2. Yêu cầu khoảng cách an toàn về môi trường

Trong khoảng cách an toàn môi trường, tối thiểu 50% diện tích đất phải được trồng cây xanh. Không quá 40% diện tích đất có thể được sử dụng để bố trí bãi đỗ xe, trạm bơm, trạm xử lý nước thải, trạm trung chuyển chất thải rắn. Trong điều kiện đồng thời đảm bảo các yêu cầu về khoảng cách an toàn môi trường của các công trình nêu trên.

4.3. Quy định về sử dụng đất công nghiệp

Để sử dụng và xây dựng trong đất công nghiệp, doanh nghiệp cần phải lưu ý 4 điểm sau.

 • Đất xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải được quy hoạch phù hợp với tiềm năng phát triển công nghiệp, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội và các chiến lược phát triển có liên quan.
 • Tỷ lệ các loại đất trong khu công nghiệp phụ thuộc vào loại hình, tính chất của khu công nghiệp, mô-đun diện tích các lô đất xây dựng nhà máy, kho tàng, nhưng cần phù hợp với các quy định liên quan.
 • Mật độ xây dựng thuần trong lô đất xây dựng nhà máy, kho tàng tối đa là 60%.
 • Đồng thời, cần đáp ứng theo những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy hoạch xây dựng – QCVN 01:2019/BXD. Quy chuẩn này quy định về các mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý bắt buộc phải tuân thủ. Áp dụng trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch. Tổ chức thực hiện quy hoạch, quản lý phát triển theo quy hoạch đã được phê duyệt. Làm cơ sở để xây dựng tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn địa phương trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng.

Như vậy, khi xây dựng nhà máy, nhà xưởng các doanh nghiệp cần nắm vững những quy định trên. Nếu không có đội ngũ kỹ thuật am hiểu, chuyên nghiệp thì lựa chọn các đơn vị  xây lắp uy tín là lựa chọn tối ưu.

xây dựng tư vấn mật độ nhà xưởng

5.  Nguyễn Hoàng Century – Đơn vị chuyên thiết kế, xây dựng nhà xưởng

NGUYEN HOÀNG CENTURY là đơn vị thiết kế và xây dựng nhà xưởng, nhà máy tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Đông Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Cà Mau, Kiên Giang, DakLak, Gia Lai, Bình Thuận & TP.HCM. Với 12 năm kinh nghiệm, NGUYỄN HOÀNG đã thực hiện rất nhiều dự án, quy trình xây dựng nhà xưởng đúng chuẩn và đảm bảo mọi yêu cầu cần có khi tiến hành các công trình xây dựng như trên.

Các chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng nhà xưởng, nhà máy hãy liên hệ ngay với NHC Group để được tư vấn một cách chi tiết và cũng như là nhận bảng báo giá cụ thể theo yêu cầu.

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NGUYỄN HOÀNG CENTURY - NHC GROUP
 • Địa chỉ: B42 Đường số 2, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, TP.HCM.
 • Điện thoại: 028 7300 2006
 • Phòng dự án: 0283 7734 279 | 0913 733 557
 • Email: info@nhc-group.vn
 • Webiste: https://nguyenhoangcentury.vn/

Nhà thầu bảo trì máy lạnh chuyên nghiệp nhất hiện nay
Phòng dự án của Nhà thầu Nguyễn Hoàng Century

HỎI/ĐÁP - ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT
Gửi bình luận
N Nguyen Nguyen
Tôi muốn xây dựng nhà xưởng tại Long An?
Trả lời - 274 Ngày trước
Quản trị viên

Chào anh Nguyên,
Nhà thầu Nguyễn Hoàng xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của anh về giải pháp xây dựng nhà xưởng của chúng tôi. Đại diện phòng dự án sẽ liên hệ với anh và sắp xếp lịch làm việc chi tiết.

Trân trọng cảm ơn,

Trả lời - 245 Ngày trước
Ý Ý Như
Công ty sẽ hỗ trợ xin giấy phép xây dựng và các quy định về an toàn lao động, phòng cháy không ạ?
Trả lời - 274 Ngày trước
Quản trị viên

Chào chị Như,
Nhà thầu Nguyễn Hoàng xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của anh về giải pháp nhà xưởng của chúng tôi. Công ty Nguyễn Hoàng sẽ hỗ trợ các vấn đề về xin GPXD, PCCC nếu như bên chị yêu cầu. Còn về toàn toàn trong thi công, chị yên tâm vì chúng tôi đã làm việc qua các công ty, đối tác lớn nên mọi thứ đều có thể đáp ứng theo TCQT.

Trân trọng cảm ơn,

Trả lời - 245 Ngày trước
N Năm
Đất nông nghiệp có xây nhà xưởng được không? Nhờ hỗ trợ tư vấn giúp tôi
Trả lời - 240 Ngày trước
Quản trị viên

Chào anh Năm,
Nhà thầu Nguyễn Hoàng xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của anh về giải pháp xây dựng kho xưởng của chúng tôi. Hiện nay để được xây dựng nhà xưởng hợp pháp thì cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin giấy phép xây dựng. Bộ phận phòng dự án của Nguyễn Hoàng sẽ liên hệ tư vấn cho anh rõ hơn.

Trân trọng cảm ơn,

Trả lời - 238 Ngày trước
L Lai
Hiện nay nhà xưởng xây dựng có phải đóng thuế không ?
Trả lời - 198 Ngày trước